70 triệu thì về quê khởi nghiệp gì

70 triệu thì về quê khởi nghiệp gì | Trào lưu “Khởi nghiệp” ở Việt Nam bây giờ chuyển thành trò hề chứ không còn giữ chất nữa. Tôi đổ lỗi cho truyền thông vì đã định hướng sai tư duy cho người đọc, nhất là các bạn trẻ.

“Khởi nghiệp” là khi bạn dùng vốn và kinh nghiệm để phát triển một ý tưởng gì đó có tiềm năng nhân lên nhiều lần. 

Còn khi nói “Tôi có bấy nhiêu vốn thì nên làm gì” là đang kinh doanh. Tức dùng tiền, buôn bán rồi thu hồi vốn từ từ.

Quay lại câu hỏi. Trong thời lạm phát và tiền dần mất giá trị như hiện nay thì 70 triệu không có nghĩa lý gì, dù ở thành phố hay ở quê đi nữa. Bạn sẽ khó mà làm được gì với số vốn đó trừ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ.

  1. Mở tiệm tạp hóa và bán nước sống qua ngày, lấy công làm lời. Cái này ai làm mà không được. Nếu để ý thì đa số là các bà nội trợ ở nhà nên mở để kiếm thêm thu nhập.
  2. Nuôi bò, vịt, dê hay bất cứ con nào có thể bán lại làm thịt. Nhưng không đủ để bạn kiếm thu nhập. Nuôi bò còn mạo hiểm hơn cả cổ phiếu chứ không an toàn. Chưa kể cần chuyên môn. Với 70 triệu thì mua được tâm 5 con nghé, nuôi rồi vài tháng bán lại khi nó lớn lên. Nhưng thu nhập của bạn tính ra chỉ tầm một triệu mỗi tháng, chưa tính lợi nhuận trên vốn.
  3. Mở dịch vụ gia sư, dạy tiếng Anh. Như trên, bỏ công làm lời.

Một xu thế hiện tại là các bạn trẻ làm việc từ xa nên về quê cho tiết kiệm chút chi phí. Nhưng cuối cùng cũng về lại thành phố vì nơi đó mới gặp khách hàng và giao lưu với bạn bè được.

Nếu chỉ có 70 triệu thì tốt nhất đừng nên khởi nghiệp, cũng đừng về quê vì bạn sẽ rất thất vọng. Hãy đi làm để có lương rồi khi nào đủ vốn thì tính tiếp. Trong khoảng thời gian đó thì để tiền vào cổ phiếu, trái phiếu và ngân hàng với hiệu suất bình quân 8-10% mỗi năm.

Khi ít vốn thì đừng kinh doanh, khi non kinh nghiệm thì đừng khởi nghiệp. Vì xác suất thất bại là gần như tuyệt đối.

Bóc Phốt Tài Chính | 30.3.2021

Leave a Comment