5 cuốn sách tài chính bạn cần đọc

5 cuốn sách tài chính bạn cần đọc | Ba tháng trước, sau khi chứng kiến quá nhiều nội dung tài chính lệch lạc trên mạng xã hội, tôi đã mạnh dạn bắt đầu đóng góp ý kiến của mình nhằm chia sẻ và tái định hướng mọi người.

Cho đến nay thì chưa là thành công nhưng có thể gọi là một bước nhảy vọt. Dù không lớn nhưng tôi có thể bắt đầu thấy sự thay đổi trong quan điểm được thể hiện trong các cuộc nói chuyện, bình luận và diễn đàn.

Thay vì nhắm mắt đánh bạc, người ta bắt đầu suy luận. Thay vì giao tiền cho một ai đó để đánh cược vào một mã chứng khoán nào đó, người ta bắt đầu tự tìm hiểu về cách hệ thống vận hành. 

Những “thiên tài đánh chứng” tự phong với hiệu suất phi thường không còn được nể trọng như trước nữa, người ta thấy ngay sự phi lý và đôi lúc lừa đảo.

Tác động của tôi là bao nhiêu, thật khó để định lượng. Nhưng tất cả đều bắt đầu từ cái nhỏ nhất. Nếu không phải tôi thì sẽ là một người khác.

Hiện tại có hàng trăm và ngàn cá nhân cũng như tổ chức tài chính gian dối hứa hẹn sự phi thường. Nhưng tôi không theo đuổi sự phi thường mà là sự bình quân theo quy luật tự nhiên.

Chứng khoán chưa bao giờ là kênh để làm giàu mà chỉ là nơi kết nối vốn nhàn rỗi với doanh nghiệp. Số tiền nhỏ của hàng triệu người khi cộng lại sẽ biến thành một cỗ máy tài chính giúp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. Mỗi khi bạn đi mua sắm, siêu thị hoặc nghỉ dưỡng và tự hỏi ai làm điều này thành hiện thực, thì đó chính là bạn.

Tôi luôn là một người cổ vũ cuồng nhiệt cho giáo dục và tri thức. Vì một đám đông hiểu biết là nỗi sợ lớn nhất với những ai muốn trục lợi. Khi bạn sở hữu kiến thức, kẻ xấu sẽ tự động né xa vì bạn không cho họ điều gì.

Tôi cũng luôn bắt đầu ở vị thế khiêm tốn của một người thiếu hiểu biết, để từ đó có thể tiếp tục tự tìm hiểu và không ngừng học hỏi. Tất cả những gì bạn đọc không đến từ hư vô, vài ngày mà là một quá trình kéo dài hơn một thập niên. Tôi đã trải qua hết tất cả để bạn khỏi mắc phải sai lầm.

Nếu phải nêu tên tất cả cuốn sách đã đọc trong đời thì có lẽ bài viết này sẽ không đủ chỗ. Nhưng tôi có thể liệt kê 5 cuốn ấn tượng nhất. Gần như tất cả những gì tôi xuất bản đều lấy từ đây mà ra.

 1. Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall [A Random walk down Wall Street] bởi Burton Malkiel | Đây có lẽ là cuốn bạn sẽ nghe tôi nhắc đến nhiều nhất vì nó tóm gọn triết lý đầu tư quá hay. Từ mua cả thị trường với quỹ index, rót vốn đều để ăn mức bình quân cho đến tính kiên nhẫn, trong đây có quá nhiều thứ để bạn học hỏi.
 2. Nhà đầu tư thông minh [The Intelligent Investor] bởi Benjamin Graham | Đây là một trong những cuốn Warren Buffett thường xuyên đề cập đến khi nói về đầu tư giá trị. Bây giờ thì những khái niệm trong đó ít được áp dụng nhưng vẫn còn nhiều bài học để giúp đỡ bạn. Nếu muốn đọc báo cáo tài chính, phân tích chỉ số và rủi ro thì đây là cuốn bạn phải đọc. Bỏ hết những bài phân tích online mà đọc cuốn này trước. 
 3. The clash of the cultures – Investment vs Speculation bởi John Bogle | Hiện tại chưa có xuất bản phiên bản tiếng Việt. Lý tưởng đầu tư dài hạn của tôi đến từ người đàn ông khiêm tốn vĩ đại này. John Bogle có thể đã thành một tỷ phú nhưng chọn đặt dấu ấn cho muôn đời. Trường phái đầu tư thụ động mang ơn ông.
 4. Tâm lý học về tiền [The psychology of money] bởi Morgan Housel | Nếu phải tóm gọn về cái gọi là “Tâm lý tài chính” thì đó chính là “Hãy bình tĩnh, kiên nhẫn và đừng tham làm giàu nhanh mà hãy tích lũy lâu dài. Thời gian và lãi suất kép sẽ tạo thịnh vượng.”
 5. Từ không đến một [Zero to one] bởi Peter Thiel | Đây không phải là cuốn sách về đầu tư mà là khởi nghiệp từ một trong những nhân vật tiêu biểu nhất. Nó dạy tôi rằng nếu bạn muốn đi lâu dài thì phải tìm giải pháp cho một vấn đề nào đó trong xã hội. Ý tưởng phải đến từ chính bạn. Khi làm vậy, bạn đi từ không đến một.

Có một giới hạn đó là tôi chưa đọc phiên bản Việt cho 3 cuốn trên nhưng sẽ mua để so sánh. Là một mọt sách nên tôi không ngần ngại dùng tiền để đầu tư cho chất xám. Thật khó hiểu khi ai đó không suy nghĩ gì khi mua ly cà phê hoặc coi phim nhưng lại kén khi mua sách. 

Nếu muốn nạp kiến thức thì không còn cách nào khác. Không phải ai đọc sách cũng thành công nhưng gần như tất cả những người thành công tôi biết đều coi sách là niềm vui. Bạn cũng nên như vậy.

Và đây là một người bạn sẽ đồng hành với tôi lâu dài khi mua sách, FundiVN. Mỗi lần mua sách trên Tiki bạn sẽ được hoàn tiền 7%. Tuy nó trông ít nhưng khi dồn lại sẽ trở thành số tiền không nhỏ. 

Nếu muốn tiết kiệm tiền thì đây là một trong những cách dễ và hiệu quả nhất. Dịch vụ hoàn tiền khi mua sắm đã tồn tại rất lâu nhưng vẫn ít người dùng tới. 

Cash là tiền mặt, Back là hoàn lại. Cashback là số tiền được hoàn lại. Đây là cách nó hoạt động.

 1. Bạn là người mua hàng. Ví dụ muốn mua cuốn sách.
 2. Trước tiên bạn đăng ký tài khoản và đăng nhập vào FundiVN, đây là một app hoàn tiền.
 3. Trong app có nút chỉ đến các trang web mua hàng như Tiki. Bạn bấm vào và nó chuyển qua. Ngoài ra thì có rất nhiều voucher giảm giá chỉ có ở FundiVN để bạn lựa chọn.
 4. Khi đã vào trang web mua sắm thì bạn chỉ cần mua hàng mình muốn, ví dụ như cuốn sách. Sau đó thanh toán.
 5. Lúc này Tiki sẽ trích hoa hồng cho FundiVN.
 6. Sau đó FundiVN sẽ hoàn một số tiền cho bạn từ hoa hồng trên, đó là cashback.

Ví dụ, tôi mới đây mua combo 2 cuốn sách “Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall” và “Những đế chế công nghệ.” Giá là 327,120 đ, với mức cashback 7% thì được hoàn lại 22,898 đ. Nó đủ để mua một ly cà phê để vừa đọc vừa uống.

Với số tiền đó, bạn có thể chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của mình. Vài phần trăm tuy nhỏ nhưng khi nhân lên sẽ thành số tiền lớn. Bạn không mất gì mà còn được nhận lại, vậy thì có lý do gì để không sử dụng, trừ khi quá lười.

Bạn hãy thử đi. Nếu là một mọt sách như mình thì đây là điều quá tuyệt vời rồi.

Nội dung này được tài trợ bởi dịch vụ cashback FundiVN.

Bóc Phốt Tài Chính | 05.4.2021

Link: https://fundi.vn/?utm_source=KOL&utm_medium=Trong%20Nhan&utm_campaign=Test 

Leave a Comment